วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Kdenlive เจ๋งเลย

วันนี้มาแนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ หลายครั้งที่เราจะต้องทำเกี่ยวกับการตัดต่อวิดีโอก็มักจะคิดหนักเรื่อง โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ที่มีราคาแพง ยุ้งยาก หนักเครื่องอีก แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอฟรี ฟีเจอร์ครบครัน ไม่แพ้มือโปร กับ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ Kdenlive ไปดูกันเลยครับ


เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอแจกฟรีที่หน้าตาและฟีเจอร์ความสามารถอยู่ในระดับโปรใกล้เคียง Adobe Premiere, Vegas Pro เลย แต่มีขนาด 641 MB เท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่เข้าใจหลักการตัดต่อวิดีโอได้พอสมควร ซึ่งใครเคยใช้พวก Premiere, Vegas Pro มาก่อนก็จะสามารถปรับตัวได้ง่ายเพราะแนวทางการออกแบบโปรแกรมคล้ายๆ กัน รองรับทั้ง Windows, Linux (ส่วนสำหรับ Mac ยังไม่มี มีแต่แจก Source Code เพื่อให้นำไปพัฒนาและ Compile/Port ต่อกันเอง)


ข้อเสียคือ ใน Version Windows หากดาวน์โหลดมาครั้งแรกมีขั้นตอนเยอะนิดนึง แม้จะสามารถแตกไฟล์และใช้งานได้เลย ก๊อปใส่ USB ใช้เป็น Portable พกพาไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม แต่การดาวน์โหลดและแตกไฟล์ครั้งแรกต้องนำ Plug in “ffmpeg” (ดาวน์โหลดได้จากที่หน้าเว็บของ Kdenlive เช่นกัน) โดยก๊อปไฟล์ทั้งหมดในโฟล์เดอร์ bin ของ ffmpeg ไปวางทับไฟล์เดิมในโฟล์เดอร์ของโปรแกรม Kdenlive จากนั้นเปิดโปรแกรม Kdenlive.exe จะขึ้น Error ให้กดปิดไปแล้วปิดโปรแกรมก่อน จากนั้นเข้าโปรแกรม Kdenlive อีกครั้ง


By DEKCOM
เรียบเรียง

Tips Trick ไอที เทคนิคดี ๆ ใกล้ตัวคุณ


ขอบคุณข้อมูล
Kdenlive.org
beartai.com