วันอังคาร, 26 ตุลาคม 2564

Address bar บน Browser คืออะไร

06 พ.ค. 2021
234

เอ้ เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินคำว่า address bar (แอดเดรส บาร์) กันมาบ้างแล้ว หรือยังไม่เคยได้ยินก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างได วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่า Address bar คืออะไร แล้ว address bar ที่บนโปรแกรมหรือแอพพลิเคชัน ซึ่งเรียกว่า Browser มันมีคุณสมบัติอย่างไร วันนี้ เด็กขั้นเทพดอดทคอม จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกันครับ

Web Browser คืออะไร!

Web Browser คือ โปรแกรม หรือชุดคำสั่งที่มีหน้าที่แสดงหน้าเว็บไซต์ในรูปแบบที่คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ ซึ่งโปรแกรมประเภท Web Browser จะทำหน้าที่แปลงโค้ดของหน้าเว็บเพจนั้น ๆ เป็นข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และลักษณะของเว็บไซต์นั้น ๆ

Address bar คืออะไร!

ภาพด้านบนแสดงถึงช่อง Address bar

Address bar คือ ช่องแสดง หรือช่องระบุที่อยู่ของเว็บไซต์ ของโปรแกรม Web Browser เรียกว่า ที่อยู่ URL เว็บไซต์นั้น ๆ เช่น หากต้องการเข้าเว็บไซต์ เด็กขั้นเทพดอดทคอม ให้กรอกชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการเข้าไปใช้งาน คือ dek-lnw.com หรือ www.dek-lnw.com หากเราระบุ URL ผิดพลาด หรือใส่สัญลักษณ์ต่าง ๆ ไม่ถูกต้อง Browser ก็จะเปลี่ยนเส้นทางจากที่จะนำเราไปที่เว็บไซต์ที่เราระบุ เปลี่ยนมาเป็นการค้นหาแทน เนื่องจากไม่พบเว็บไซต์ที่เราระบุเป็น URL ไป หรือเราระบุ URL ผิด หรือใส่สัญลักษณ์ต่าง ๆ ไม่ถูกต้องในช่อง Address bar บน Web นั้นเอง

แต่หลาย ๆ คนอาจจะใช้ช่อง Address bar ในการพิมพ์คำค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ก็ถือว่าสามารถใช้งานในการค้นหาข้อมูลบน Web Browser ได้